CỘT CỜ, NHỮNG BÍ ẨN VỀ CỘT CỜ

CỘT CỜ, NHỮNG BÍ ẨN VỀ CỘT CỜ, BẠN CÓ BIẾT CỘT CỜ, NHỮNG BÍ ẨN VỀ CỘT CỜ ?
Những Cuộc Chiến Đẫm Máu.....Về Cột Cờ và bí ấn cột cờ mà bạn chưa xem thì không thể nào hình dung. Xem thêm.....

Cột Cờ - Những Cuộc Chiến Đẫm Máu

đăng 02:28, 3 thg 12, 2017 bởi Cot Co Inox TinTa Cot Co Inox

Cột Cờ - Những Cuộc Chiến Đẫm Máu.  Cột Cờ - Những Cuộc Chiến Đẫm Máu
Cuộc chiến vì cái cột cờ giữa lính Anh và thổ dân New Zealand

Bị thủ lĩnh thổ dân New Zealand liên tiếp đốn hạ cột cờ, quân Anh tức tối tấn công trả đũa, nhưng phải hứng chịu thương vong nặng nề.

cuoc-chien-vi-cai-cot-co-giua-linh-anh-va-tho-dan-new-zealand

Thủ lĩnh bộ tộc Maori Hone Heke (giữa). Ảnh: NZHistory

Từ cuối thế kỷ 18, sau khi chinh phục được Australia, thực dân Anh bắt đầu dòm ngó vùng đất New Zealand bằng cách thiết lập ở đây các trạm săn cá voi. Đến thập niên 1930, người Anh trở thành lực lượng châu Âu thống trị quần đảo này và bắt đầu kiểm soát đất đai, lãnh thổ, dẫn đến tình trạng đối đầu trực tiếp với thổ dân Maori bản địa, theo NZHistory.

Sau nhiều năm đàm phán, đến năm 1840, người Anh và các thủ lĩnh bộ tộc Maori ký Hiệp ước Waitingi, văn kiện được cho là nền tảng của đất nước New Zealand ngày nay. Thế nhưng những điều khoản được ký trong hiệp ước lại là chủ đề gây tranh cãi giữa hai bên trong suốt nhiều năm tiếp theo.

Người Anh cho rằng hiệp ước này cho phép họ chiếm đóng, định cư trên những vùng đất mênh mông bên ngoài làng mạc của người Maori và bất cứ khu vực hoang vu nào. Nhưng người Maori lại tin rằng hiệp ước chỉ trao cho người Anh một số quyền hạn nhất định, còn họ vẫn là ông chủ của những vùng đất vốn là nơi săn bắn nuôi sống mình.

Xung đột

Một năm sau, chính quyền thuộc địa Anh ở Auckland đặt ra các khoản thuế má cho hàng hóa xuất nhập khẩu, khiến số lượng thuyền buôn ghé cảng giao dịch với người Maori sụt giảm thê thảm. Hành động này của người Anh vấp phải sự phản ứng dữ dội của các bộ tộc Maori ở Vịnh Các hòn đảo, dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh Hone Heke.

Sau làn sóng di cư ồ ạt của người Anh, vùng đất Kororareka thanh bình ở Vịnh Các hòn đảo của người Maori trở thành một thị trấn đầy rẫy tệ nạn với các nhà thổ mọc lên như nấm sau mưa, các quán rượu và sòng bạc xuất hiện dày đặc với những bợm rượu suốt ngày đánh lộn. Người Anh cũng cho dựng lên trong thị trấn này một cột cờ lớn và treo cờ Liên hiệp Anh như một biểu tượng chủ quyền.

Giọt nước tràn ly là một sự cố xảy ra vào tháng 7/1844, khi Heke dẫn người của mình vào thị trấn Kororareka để đòi lại một nữ nô lệ chạy trốn. Nữ nô này đang sống cùng một người Anh, và từ chối trở về với Heke, lăng mạ ông là "con lợn chết". Thủ lĩnh bộ tộc này đòi người Anh phải trừng phạt nữ nô vì sự xúc phạm đó, nhưng không được đáp ứng. Quá tức giận, ngày 8/7, người của Heke đã tràn xuống thị trấn, đốn hạ cột cờ Liên hiệp Anh. Dù không ai thiệt mạng sau sự cố này, đó rõ ràng là một hành động thách thức người Anh.

Chính quyền thị trấn lập tức gọi chi viện. Toàn quyền Charles Augustus Fitzroy chỉ huy ba tàu chiến cùng 200 lính thuộc Trung đoàn 99 lên đường tới Kororareka để giải quyết tình hình. Fitzroy gặp gỡ các thủ lĩnh bộ tộc Maori để đàm phán, chấp nhận giảm bớt thuế má, nhưng cũng yêu cầu họ kiềm chế Heke và đảm bảo an toàn cho người Anh.

Trước màn thị uy của người Anh, Heke dù không tham dự cuộc đàm phán vẫn phải chấp nhận viết thư xin lỗi vì đã chặt cột cờ, xin được dựng lên một cột cờ mới. Fitzroy hài lòng chấp thuận và rút lực lượng về Auckland. Thế nhưng Heke vẫn không nguôi giận, quyết định sẽ đốn hạ cột cờ một lần nữa.

Ngày 10/1/1845, Heke dẫn đầu các chiến binh kéo xuống thị trấn Kororareka, và đích thân chặt đổ cột cờ Anh. Người Anh tức tối cử một trung đội gồm một sĩ quan và 30 lính thuộc Trung đoàn 96 tới đây dựng lại cột cờ và gia cố thêm bằng các đai sắt, đồng thời xây dựng một trạm gác ngay cạnh cột cờ. Thế nhưng ngay sáng hôm sau, họ ngỡ ngàng nhận ra rằng cột cờ này đã bị đốn hạ lần thứ ba. Toàn quyền Fitzroy lập tức cử quân tăng viện đến để bảo vệ cột cờ này.

cuoc-chien-vi-cai-cot-co-giua-linh-anh-va-tho-dan-new-zealand-1

Heke đích thân chặt đổ cột cờ của người Anh. Ảnh: NZHistory

Lực lượng tăng viện làm việc cật lực để xây dựng một tòa nhà kiên cố bên cạnh làm chốt bảo vệ cho toán lính canh 20 người, trong đó có các chiến binh người Maori thân Anh. Sau đó họ mua chiếc cột buồm của một thuyền buôn trong cảng và dựng lên cột cờ thứ 4. Một lực lượng hùng hậu gồm 200 lính được huy động để bảo vệ cột cờ mới này, dưới sự yểm trợ của tàu chiến HMS Hazard neo đậu gần đó.

Ở Anh, Hạ viện đã quyết định rằng Heke và các chiến binh của ông ta không được quyền đốn hạ cột cờ và phải ở yên trong lãnh thổ của họ, bởi vậy hành động của vị thủ lĩnh này cần phải bị trừng phạt. Khi các nhà truyền giáo thông báo điều này với Heke, ông không hề tỏ ra quan tâm và tiếp tục vạch ra một kế hoạch khác, châm ngòi cho Cuộc chiến Cột cờ kéo dài trong hai năm.

Giao chiến

Ngày 11/3/1845, khoảng 600 chiến binh Maori trang bị súng trường, súng hai nòng và rìu tấn công vào thị trấn Kororareka. Các chiến binh của Hone Heke tấn công trạm gác, giết sạch lính canh và đốn hạ cột cờ này lần thứ 4. Sau đó họ đốt phá gần như toàn bộ nhà cửa trong thị trấn, buộc người Anh phải hốt hoảng sơ tán xuống tàu HMS Hazard và rút về Auckland, để lại Kororareka cho người Maori.

Nửa tháng sau, một lực lượng hùng hậu của Anh gồm hai trung đoàn lục quân, một trung đoàn thủy quân lục chiến cùng nhiều tàu chiến trang bị đại bác dưới sự chỉ huy của trung tá William Hulme quay lại Vịnh Các hòn đảo và bắt đầu bắn phá các làng mạc của thổ dân Maori.

Sau khi san bằng một số làng mạc ven biển, lực lượng của Hulme tấn công thành lũy của Heke ở Puketutu, gần hồ Omapere. Thế nhưng các khẩu đại bác của họ hầu hết đều bắn trượt mục tiêu, còn chiến binh của Heke nấp trong chiến lũy chống trả kiên cường. Khi Hulme điều quân đổ bộ tấn công vào chiến lũy, quân Anh bị đánh tơi bời, khiến 13 người chết và 39 người bị thương.

Trong 10 tháng tiếp theo, quân Anh nhiều lần đột kích vào các chiến lũy của thổ dân Maori nhưng đều không thành công, khiến họ hứng chịu thêm nhiều thương vong. Trong một trận giao tranh, Heke bị thương, nhưng một thủ lĩnh khác vẫn tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến của người Maori trong những chiến lũy ngày càng được củng cố vững chắc hơn để chống lại đạn đại bác.

cuoc-chien-vi-cai-cot-co-giua-linh-anh-va-tho-dan-new-zealand-2

Tàu chiến Anh bắn đại bác vào các thành lũy của người Maori. Ảnh: NZHistory

Đến đầu năm 1846, sau hai tuần vây hãm không thành công, toàn quyền mới George Grey của Anh đồng ý thỏa thuận hòa bình với Heke, chấm dứt các cuộc giao tranh đẫm máu. Quân Anh mất 82 lính, 164 người bị thương, trong khi thổ dân Maori chỉ mất 60 chiến binh, 80 người bị thương.

Có vẻ như thủ lĩnh Heke đã giành chiến thắng trong Cuộc chiến Cột cờ. Dù người Anh vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ New Zealand, họ đã không dám dựng thêm một cột cờ nào nữa ở thị trấn Kororareka suốt 12 năm sau đó, và những người dựng lại cột cờ này vào năm 1858 lại là các chiến binh của Heke từng tham gia trận chiến.

Cột Cờ & Những Cuộc Chiến Đẫm Máu

đăng 20:06, 18 thg 11, 2017 bởi Cot Co Inox TinTa Cot Co Inox

Cột Cờ & Những Cuộc Chiến Đẫm Máu
Cột Cờ: Câu chuyển thứ nhất (1)
Người giữ cờ và cuộc chiến cân não ở vĩ tuyến 17 trước 1975 (1)

Cuộc chiến không tiếng súng, nhưng rất cân não giữa hai bờ Bến Hải những năm trước 1975 xoay quanh lá cờ và cột cờ

Cuối tháng 4, trời nắng như đổ lửa vẫn không ngăn người dân đôi bờ Hiền Lương nhắc mãi những câu chuyện từ hơn 42 năm trước trong cuộc chiến tranh ác liệt trên mảnh đất Quảng Trị kiên gan.
Căn nhà cấp 4 của cựu binh Đinh Như Quang (74 tuổi), ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, vẫn còn những bức ảnh tư liệu về cột cờ giới tuyến ở cầu Hiền Lương từ hàng chục năm trước. Những bức ảnh được giữ gìn cẩn thẩn, trang trọng, phản chiếu lại không gian mà ông Quang một thời chứng kiến.

Trung đội giữ cờ

"Tôi lớn lên khi đất nước phân chia thành 2 miền. Ngày đó, tuổi mười tám đôi mươi của chúng tôi rất khó để gặp được những người bạn cùng trang lứa ở bên kia cầu Hiền Lương", người thương binh hạng 4 kể.

Từ 1956, ông Ngô Đình Diệm cùng chính quyền Sài Gòn phá bỏ hiệp ước đã ký kết, tập trung quân đội cùng vũ khí ở khu vực phía nam cầu Hiền Lương. Phía chính quyền Sài Gòn cho xây một cột cờ ở phía nam cầu Hiền Lương cùng hệ thống loa phát thanh công suất lớn, phát động cuộc đấu loa, thi cờ ở 2 bờ Bến Hải.

Năm 1963, sau khi ông Quang học xong THPT thì về ở làng Hiền Lương (xã Vĩnh Thành), tham gia đội dân quân bám trụ khu vực giới tuyến.

Huyện đội Vĩnh Linh luôn bố trí một lực lượng dân quân địa phương để tham gia bảo vệ, giữ tuyến phòng thủ. Một trung đội dân quân được cử bảo vệ cột cờ ở vĩ tuyến, sẵn sàng thay những lá cờ bị rách, bị đánh phá. "Tôi được giữ chức trung đội phó rồi lên trung đội trưởng sau khi chỉ huy hy sinh", ông Quang kể.

Theo ông Quang, lá cờ ban đầu ở phía miền Bắc dài hơn 4 m, rộng hơn 3 m được treo trên cột bằng cây phi lao cao 12 m. Ở bờ Nam, một lá cờ được cắm trên nóc lô cốt làng Xuân Hoà, cao đến 15 m.

Người dân ở khu vực giới tuyến bày tỏ nguyện vọng cờ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phải cao hơn cờ của đối thủ;  từ đó, cuộc đấu cờ bắt đầu nóng lên sau khi huyện đội Vĩnh Linh cho treo lá cờ rộng 24 m lên cột cao đến 18 m.

Nguoi giu co va cuoc chien can nao o vi tuyen 17 truoc 1975 hinh anh 2
Cựu binh Đinh Như Quang là thương binh hạng 4/4. Ảnh: Văn Được.

Cuộc đấu cờ

Sau khi thấy phía bắc cầu Hiền Lương có cờ lớn hơn, cột cao hơn, phía miền Nam cho xây cột trụ bằng bê tông cao 30 m, treo lá cờ lớn hơn.

"Sau đó, Trung ương đưa một cột cờ bằng thép ống cao hơn 34 m vào Hiền Lương để dựng lên cùng lá cờ rộng hơn 108 m. Khi lá cờ được treo lên, người dân ở phía bờ bắc không ngừng vỗ tay hoan hô", ông Quang nhớ lại.

Vị chỉ huy trung đội dân quân giữ cột cờ vĩ tuyến kể, năm 1965, trong một lần lái máy bay ra đánh phá cột cờ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tướng không quân Nguyễn Cao Kỳ đã bị pháo phòng không của miền Bắc bắn bị thương, phải hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng để cấp cứu.

Cuộc đấu cờ không chỉ dừng lại ở việc giữ cờ mà dần chuyển sang cả việc phá cờ của bên kia trong những năm đất nước bị chia cắt. Rất nhiều lần ông Quang chứng kiến máy bay của miền Nam đánh phá cột cờ ở đầu phía bắc cầu Hiền Lương. Ngay trong đêm, bộ đội liền vượt sông sang cài bộc phá, đánh sập cột cờ của chính quyền miền Nam để đáp trả.

Cùng với việc dựng cột cờ, việc giữ lá cờ thường xuyên tung bay ở giới tuyến cũng được ông Quang và đồng đội duy trì đều đặn mỗi ngày. Hàng trăm lá cờ được may ngay tại Vĩnh Linh, đưa về kho ở khu vực giới tuyến để sẵn sàng thay thế sau những lần bị máy bay của chính quyền miền Nam bắn phá.

Nguoi giu co va cuoc chien can nao o vi tuyen 17 truoc 1975 hinh anh 3
Cột cờ vĩ tuyến hiện nay nằm ở đầu phía bắc cầu Hiền Lương. Ảnh: Văn Được.

Cột cờ giới tuyến trước khi bị máy bay Mỹ ném bom đánh sập vào năm 1967 đạt độ cao lớn nhất là hơn 38 m, treo lá cờ rộng 134 m và nặng đến 15 kg. Vào thời điểm đó, máy bay B52 của Mỹ cùng nhiều máy bay ném bom của chính quyền miền Nam đã bắn phá, đánh sập cầu Hiền Lương cùng với cột cờ ở phía bắc cầu Hiền Lương.

"Sau cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc vào năm 1972, quân giải phóng của ta đã kiểm soát hoàn toàn khu vực vĩ tuyến, phá bỏ cột cờ phía bờ nam cầu Hiền Lương. Sau này, Nhà nước đã cho xây lại cột cờ to đẹp như ngày nay", cựu binh Đinh Như Quang nói.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Quang giữ nhiều chức vụ ở địa phương như chủ nhiệm hợp tác xã, chủ tịch mặt trận, thôn trưởng rồi chủ tịch hội cựu chiến binh. Người thương binh này đã mang câu chuyện giữ cờ của mình đi khắp đất nước, sang tận Hàn Quốc trong chuyến học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới để kể cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về một đoạn trong trang sử dân tộc Việt.
Từ năm 1956 đến năm 1967, những người lính an ninh miền Bắc giới tuyến cùng với trung đội dân quân đóng ở cầu Hiền Lương đã treo 267 lá cờ cỡ lớn. Sau khi bị máy bay Mỹ ném bom đánh gãy vào năm 1967, phía miền Bắc đã thêm 11 lần dựng cột cờ bằng gỗ cao 12-18 m và 42 lần lá cờ bị bom phá hỏng

Công Ty Cổ Phần INOX TINTA Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng mang đến Quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất, với giá cả, chất lượng và thời gian đúng như cam kết.

Xin đừng ngần ngại và hãy gọi đến INOX TINTA :

Văn phòng: 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TPHCM

Tel: 028.66736187; Hotline: 0987.636.779;

Nhà máy: Lô 3 đường số 10, KCN Sóng Thần 1, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Tel: 0274-3794337; 0983884649

1-2 of 2